Cách để cho ngày đầu tiên đi học “không nước mắt nhạt nhòa”

Cho con đến trường ngoan ngoãn, không khóc nhè là mơ ước của nhiều bà mẹ. Một số lưu ý dưới đây có thể giúp bé yêu nhà bạn không sợ hãi và thích đến trường hơn.

Ngày đầu tiên đi học: Không nước mắt nhạt nhòa!Ngày đầu tiên bé đi học cũng là thời điểm bố mẹ lo lắng nhất.

Chọn trường cho con?

Môi trường sư phạm và cơ sở vật chất tốt đúng là sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ, tuy nhiên, điều con cần nhất vẫn là sự quan tâm chăm sóc của những người xung quanh. Ngay cả khi con đã lớn hơn, việc con được học một cô giáo tốt và hiểu rõ tính cách của con vẫn quan trọng hơn việc con được gửi ở một ngôi trường hiện đại, tính học phí bằng tiền đô nhưng liên tục thay đổi giáo viên hoặc giáo viên không thực sự chuyên tâm với nghề. Vì thế, thay vì để ý xem trường đạt tiêu chuẩn “mấy sao”, có gắn camera trong lớp hay không, khi đến thăm quan, tìm hiểu một ngôi trường, các mẹ hãy quan tâm đến hành xử của các giáo viên và cách họ chăm sóc, đối xử với các em bé để quyết định có cho con học ở ngôi trường đó hay không.

làm quen với môi trường mới

Hãy chuẩn bị tâm lý cho con thật kĩ trước khi quyết định cho con đi học. Bạn có thể bắt đầu bằng việc cho con làm quen đám đông, tập và quan sát cách con chơi với các bạn cùng tuổi khác, đặc biệt là cho con đến chơi ở ngôi trường mà con sẽ học… Có thể khi đi học thật con sẽ vẫn khóc đòi mẹ, nhưng nếu được ở bên những người con có thiện cảm và biết cách quan tâm đến con thì con sẽ nhanh chóng thích nghi và ổn định tâm lý hơn.

Ngày đầu tiên đi học: Không nước mắt nhạt nhòa! - Ảnh 1Cha mẹ cần trấn an tâm lý trước khi bé đến trường

Ngoài ra, mẹ nên biết rõ lịch ăn, chơi, ngủ của trường mà con sẽ học để dần dần hướng con theo thời gian biểu đó, đây cũng là một bước để giúp con không bị “sốc” khi đi học, giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe cho con. Khi con đi học, mẹ cũng nên chia sẻ kĩ những thói quen và tích cách của con với cô để giúp cô “hòa nhập” với con nhanh hơn.

Các mẹ tuyệt đối không nên đem trường học ra hù họa bé. Những câu nói như: “Nếu con không ngoan, mẹ sẽ cho con đến trường”; “Con hư là mẹ gọi cô giáo”; “Nếu con không nghe lời, mẹ sẽ bỏ con ở trường luôn”… không làm cho bé ngoan khi đến trường mà chỉ làm bé thêm sợ hãi trường học.

 Ngày đầu tiên đi học

Chuẩn bị tất cả những vật dụng cần thiết buổi tối hôm trước giúp bạn không phải vội vã vào buổi sáng. Hành động nhỏ này có tác dụng giảm căng thẳng cực kỳ hiệu quả trong những ngày đầu, thậm chí tuần đầu bé đi trẻ. Hãy tạo cho bé ấn tượng tốt về trường lớp trong ngày đầu tiên đến lớp.

Ngày đầu tiên đi học: Không nước mắt nhạt nhòa! - Ảnh 2Cha mẹ hãy tạo ấn tượng tốt về trường lớp cho bé 

Khi mẹ đưa trẻ giao cho cô giáo, trẻ khóc mếu máo, trông rất đáng thương. Nhưng mẹ phải nhớ kiềm chế tình cảm, thái độ phải cương quyết. Mẹ không được để mình khóc theo con. Nếu không con sẽ cảm thấy bố mẹ không yên tâm khi cho con ở lại trường một mình. Mẹ cũng không nên bao bọc con quá kỹ, cần để bé giao lưu với môi trường xung quanh, giảm dần sự chú ý tới trẻ khi ở nơi tập thể, cho bé tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Động viên, khích lệ bé

Kể về những điểm mạnh của con mà khi đến lớp các bạn sẽ phải ngưỡng mộ. Ví dụ như: “Con cao gần nhất lớp đấy”; “Con biết nhiều bài hát hay”,… Bạn cũng có thể hứa hẹn sẽ tặng quà cho con nếu hôm nay bé đi học ngoan.

Trong ngày đầu tiên con đi học, mẹ có thể dậy sớm làm đồ ăn sáng cho con và trò chuyện một chút với con rong lúc ăn sáng. Bạn có thể nói sơ qua với bé những hoạt động mà hôm nay con sẽ trải qua trong trường. Bạn hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với con về trường lớp, dành nhiều thời gian cùng con đến trường từng bước làm quen, đặc biệt nên dạy và luôn nhắc nhở con các thói quen vệ sinh (rửa tay, giữ tay sạch sẽ…). Càng chuẩn bị cho con kỹ càng bao nhiêu thì việc đi học của con sẽ càng thuận lợi và ít nước mắt bấy nhiêu.

Ngày đầu tiên đi học: Không nước mắt nhạt nhòa! - Ảnh 8Cha mẹ hãy chuẩn bị kỹ càng cho con trước khi con đến trường

Phải xa vòng tay của những người thân yêu để đến một môi trường hoàn toàn mới khiến con hụt hẫng, lo lắng; Đây là điều khó tránh khỏi. Mẹ hãy thật kiên nhẫn, luôn ở bên động viên, khuyến khích với tất cả tình yêu thương con chắc chắn sẽ nhận ra: “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>