Chơi smartphone có nguy cơ khiến cho trẻ bị mù mắt

Chơi smartphone có thể khiến trẻ mù mắtTrẻ dưới 12 tuổi không nên cho dùng

Cho trẻ dùng smartphone sớm đang là xu hướng

Hiện nay, tỷ lệ ở trẻ em ngày càng tăng và có xu hướng giảm độ tuổi bị . Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên như môi trường sống học tập của các em (ánh sáng, tư thế ngồi học…) hay việc xem tivi, dùng máy tính….

Đặc biệt, xu hướng cha mẹ cho trẻ dùng smartphone khi còn nhỏ có chiều hướng gia tăng.

Cha mẹ muốn biến smartphone thành “người giữ trẻ”, là phương tiện lý tưởng để giữ liên lạc với con em hay gọi điện để kiểm tra, trẻ cũng có thể tìm đến cha mẹ của chúng nhanh chóng khi có những tình huống ngoài dự kiến.

Phải công nhận rằng, những tiện ích trong smartphone giúp trẻ nhanh nhạy, thông minh hơn, biết nắm bắt công nghệ khi còn nhỏ, những trò chơi trên smartphone cũng khiến trẻ bị thu hút không còn quấy khóc hay nghịch ngợm.

Tuy nhiên, cho trẻ dùng smartphone khi còn quá nhỏ dẫn đến những tác hại khôn lường.

Cho trẻ dùng smartphone sớm có thể khiến trẻ bị

Theo bác sỹ Kiều Thị Thịnh – Bệnh viện mắt Việt – Nhật, một số nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra tác hại của ánh sáng do màn hình smartphone gây ra.

Dùng điện thoại ở khoảng cách gần quá lâu có thể gây ra tình trạng lão hóa mắt, tăng khả năng và các tật khúc xạ về mắt như cận thị.

được thiết kế để truyền sóng vô tuyến (một hình thức của bức xạ không ion hóa) nhằm tìm ra một tín hiệu. Khi những đợt sóng này di chuyển sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của người dùng, đặc biệt là não bộ.

Khi các đợt sóng dò tín hiệu này diễn ra, chúng tác động tới các mô của cơ thể. Điều này có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư não.

Nên cho trẻ dùng smartphone lúc mấy tuổi?

Theo Giáo sư Lennart Hardell, nếu sử dụng điện thoại di động trước tuổi 20 sẽ làm tăng gấp 5 lần nguy cơ u thần kinh đệm.

Giáo sư Hardell tin rằng trẻ em dưới 12 tuổi không nên sử dụng điện thoại di động, ngoại trừ những trường hợp khẩn cấp, thanh thiếu niên dưới 20 tuổi cũng nên hạn chế.

Sau độ tuổi 20, việc sử dụng điện thoại di động sẽ giảm dần các nguy hiểm vì lúc này não đã được phát triển đầy đủ.

Theo số liệu mới của các nhà chức trách Nhật Bản, học sinh trong độ tuổi từ 10 đến 17 ở Nhật dành khoảng 107,4 phút mỗi ngày online trên smartphone. Vì vậy, Nhật Bản đã đưa ra lệnh cấm cho trẻ dùng smartphone khi chưa đủ 12 tuổi.

Chơi smartphone có thể khiến trẻ mù mắt - Ảnh 6

Nhiều quốc gia cũng đưa ra lời kêu gọi đối với các bậc phụ huynh rằng không nên cho trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng điện thoại di động vì “Bộ não của trẻ em ở tuổi này vẫn còn đang trong quá trình phát triển nên dễ bị tổn thương bởi các tia bức xạ của điện thoại di động”.

Nên cho trẻ dùng smartphone như thế nào là hợp lý?

Cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng smartphone và các thiết bị công nghệ khi còn quá sớm.

Khi đưa trẻ dùng smartphone, cha mẹ cần dạy con cách sử dụng hợp lý như khoảng cách khi nhìn điện thoại tối thiểu là 40 cm, hạn chế tối đa việc dùng điện thoại trong điều kiện ánh sáng yếu, khi đi tàu xe thì tuyệt đối không dán mắt vào điện thoại.

Cha mẹ cần dạy con thói quen “tập thể dục” cho mắt, cứ khoảng 20 – 30 phút một lần, rời mắt khỏi màn hình máy tính, điện thoại để thư giãn, cố gắng nhìn vào vật gì đó ở xa.

Bên cạnh đó, cần phối hợp thêm các phương pháp khác như cho trẻ tăng cường ăn uống các chất giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều vitamin A, B12 và C.

Ngoài ra, cha mẹ cần cân nhắc kỹ trước khi đưa điện thoại cho trẻ, xem xét xem điều đó có thực sự cần thiết?

Trong hoàn cảnh bắt buộc, phụ huynh chỉ cần trang bị cho trẻ chiếc điện thoại ít tính năng, chỉ dùng để nghe gọi, đồng thời thường xuyên kiểm soát số tiền trong tài khoản, hướng dẫn trẻ cách sử dụng điện thoại văn minh, lịch sự và có hiệu quả.

Theo Gia đình Việt Nam

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>