Chứng bệnh điếc đặc – vùi dập tương lai mầm non đất nước

Nhiều người nhầm tưởng điếc – mất thính lực chỉ hay gặp ở người cao tuổi, những người làm việc trong môi trường ô nhiễm tiếng ồn, bị tai nạn, nhiễm trùng tai… Tuy nhiên, căn bệnh này ngày càng trẻ hoá và gặp nhiều hơn ở trẻ em, gây nên những hậu quả nặng nề.

Điếc đặc - vùi dập tương lai mầm non đất nướcHậu quả khi và cách điều trị điếc ở trẻ

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, ở Việt Nam có khoảng 90.000 người điếc, trong đó có khoảng 15.500 trẻ dưới 6 tuổi là trẻ điếc hoặc trẻ nghe khó.Điếc ở trẻ em là một bệnh lý âm thầm, thường chỉ phát hiện khi trẻ lên 2 tuổi, thậm chí còn được phát hiện trễ hơn khi đã 5 – 6 tuổi.

Tỷ lệ trẻ bị điếc bẩm sinh ở Việt Nam cao hơn gần 3 lần so với thế giới (0,27% của Việt Nam và 0,1% thế giới). Nếu trẻ bị điếc không phải do di truyền, hay bẩm sinh thì có thể điều trị khỏi nhưng mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền của.

Thông thường, trẻ bị điếc hoặc nghe kém trong những năm đầu đời thì có nguy cơ cao sẽ không nói được nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh điếc gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như: Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của trẻ, khiến trẻ kém tiếp nhận thông tin, giao tiếp chậm, khó hoà nhập với xã hội, dễ bị stress…

Nếu bạn thấy những dấu hiệu như trên ở trẻ, hãy đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra xem thính giác, tùy vào tình trạng bệnh lý của từng trẻ mà bác sỹ có chỉ định phẫu thuật hay đeo . Chính vì vậy, cha mẹ phải hết sức để ý trong chăm sóc con cái, quan sát những dấu hiệu bất ổn, phát hiện kịp thời những chứng bệnh nguy hiểm, tìm ra những phương pháp trị liệu, khắc phục đúng lúc.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>