Đầy hơi nôn trớ ở trẻ và những điều quan trong mà mẹ nên biết

cần phân biệt giữa đầy hơi trớ và đầy hơi nôn trớ bệnh lý để có cách xử lý kịp thời. Trong bài viết này chỉ xét hiện tượng bé đầy hơi nôn trớ .

Nguyên nhân gây đầy hơi ở trẻ sơ sinh
Hơi ứ ở ruột thường gây ra do:
  • Bé nuốt không khí vào bụng.
  • Hiện tư ợng phân rã thông thường của thức ăn không tiêu hoá hết.
Hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu, các van trong hoạt động chưa đồng bộ. Bé sơ sinh cũng gặp khó khăn trong việc tống hơi thừa khỏi bụng hơn so với bé lớn.
thường gặp
Bé ợ hơi, trướng bụng, “xì hơi”, , nôn trớ và quấy khóc. Đa số các bà mẹ lần đầu nuôi con khi gặp hiện tượng này đều lúng túng và lo lắng. Tuy nhiên theo nhóm chuyên gia về dinh dưỡng và chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh tại Born Free – Mỹ đây là hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ nhỏ và có nhiều phương pháp tự nhiên mà mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng để những cơn của bé. Lời khuyên của các chuyên gia từ Born Free là cha mẹ hãy luôn tìm cách cân bằng và làm dịu chính mình để chăm sóc bé được tốt hơn.
Một số phương pháp đơn giản giúp giảm đầy hơi nôn trớ cho bé
  • Cho bé bú đúng tư thế:
Khi cho con bú, hãy luôn giữ cho đầu bé ở cao hơn so với dạ dày. Bằng cách này, sẽ trôi xuống đáy dạ dày, còn khí thừa sẽ nằm ở trên và dễ dàng để ợ ra hơn. của bé cũng nên nâng cho hơi dốc (sao cho mực sữa luôn nằm trên lỗ núm ti) để bé không hút khí vào bụng trong khi bú.
Đầy hơi nôn trớ ở trẻ và những điều mẹ nên biết - Ảnh 1
  • Vuốt lưng cho bé:
Mẹ nên làm điều này thường xuyên. Trước tiên, mẹ nên ngồi thẳng trên một chiếc ghế dễ chịu. Đặt bé yêu ngồi vào trong lòng và để lưng, đầu của bé đặt lên cánh tay. Tay mẹ nên dựa vào thành ghế để có lực đỡ bé. Mẹ dùng bàn tay giữ đầu, cổ của bé đồng thời khuỷu tay đỡ lưng. Có thể cho bé bú bình theo cách này sẽ giúp bé giảm được hơi trong dạ dày cũng như khỏi bị nôn trớ. Khi bé ăn xong, nên vuốt nhẹ dọc theo lưng cho bé để bé đưa hơi từ dạ dày ra ngoài.
  • Thay bình sữa cho bé:
Nếu mẹ đang cho bé bú bình sữa thông thường, hãy chuyển sang dùng loại bình sữa có thiết kế hệ thống van độc lập với bình sữa để có thể điều tiết luồng khí từ bên ngoài vào trong bình và giúp kiểm soát lượng sữa giúp chống sặc cũng như ngăn bé nuốt hơi.

Theo aFamily

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>