Nuôi dạy con ngoan bằng phương pháp dạy con của người mỹ

Đối với trẻ em không nghe lời, người ta thường áp dụng phương pháp “phạt ở một mình”. Lý do là, trẻ em ở độ tuổi này sợ nhất là việc phải ở một mình. Hơn nữa, phương pháp này cũng có tính khoa học của nó. Khi trẻ bình tĩnh trở lại, mới giảng giải điều hay lẽ phải cho trẻ hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.

Nước Mỹ là một quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới, có rất nhiều thiên tài được sản sinh ra từ đất nước này. Để có được thành tựu đó, quá trình học tập là cả một vấn đề, bên cạnh đó phương pháp dạy dỗ con cái của các ông bố bà mẹ mỹ cũng được quan tâm.

Cùng tìm hiểu phương pháp dạy con của người mỹ để rút ra được nhiều kinh nghiệm áp dụng vào thực tế con cái của chúng ta nhé!

Dạy trẻ tính tự lập

Người mỹ rất coi trọng tinh thần tự lập, mạnh mẽ, độc lập, làm chủ bản thân của mỗi người. Chính vì thế ngay từ khi con của họ còn là những cô bé, cậu bé, họ đã dạy cho trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân, rèn luyện cho trẻ khả năng độc lập và cảm giác về sự thành công, nó không chỉ có lợi cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp ích rất nhiều cho chính người lớn.

nuoi-day-con-ngoan-voi-phuong-phap-day-con-cua-nguoi-my.3

Những người làm công tác giáo dục mẫu giáo ở mỹ đều được nhấn mạnh việc giáo dục cho trẻ những kỹ năng tự phục vụ. Bất cứ sự chăm sóc nào từ phía người lớn cũng phải tạo cơ hội cho trẻ rèn luyện những kỹ năng hằng này. Đây chính là phương pháp kiểu mỹ điển hình. Đồng thời cũng đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của gia đình để các kỹ năng mà bé rèn luyện, học tập được thường xuyên thực hành tại nhà.

 

Bạn đang muốn tìm kiếm thông tin mới nhất trong ngày về kinh tế thị trường, chuyện công nghệ, những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để tìm lấy cơ hội làm giàu tìm hiểu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

 

Các kỹ năng tự phục vụ cơ bản như: buộc dây giầy, mặc quần áo, cài cúc áo, đánh răng, rửa mặt, chải đầu, ăn cơm….

Dạy trẻ sự lễ phép

Tại các trường mẫu giáo Mỹ, ngoài việc dạy dỗ kiến thức giai đoạn đầu cho trẻ, người ta rất coi trọng trong việc dạy dỗ cho trẻ các quy tắc, lễ nghi. Yêu cầu đối với mỗi em là phải nghe theo lời chỉ bảo của các giáo viên chính là bí quyết nuôi dạy con, để con học cách tham gia hoạt động tập thể với những học sinh khác.

Ở nước mỹ, khi có một bạn nhỏ hắt xì, sẽ phải nói với các bạn xung quanh của em rằng: “Xin lỗi!”, ngược lại những người bạn của em sẽ nói: “Chúc phúc cho cậu!”. Điều này đã trở thành một hành vi tự giác của trẻ.

nuoi-day-con-ngoan-voi-phuong-phap-day-con-cua-nguoi-my.1

Đối với trẻ em không nghe lời, người ta thường áp dụng phương pháp “phạt ở một mình”. Lý do là, trẻ em ở độ tuổi này sợ nhất là việc phải ở một mình. Hơn nữa, phương pháp này cũng có tính khoa học của nó. Khi trẻ bình tĩnh trở lại, mới giảng giải điều hay lẽ phải cho trẻ hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều.

Tước bỏ một số đặc quyền của trẻ

Nếu bé nhà bạn không có khoản tiền tiêu vặt, không sao cả, bạn có thể cắt bớt một số thú vui hay sở thích nào đó của trẻ hằng ngày, chẳng hạn như sở thích xem tivi, dùng máy tính, chơi điện thoại. Hình phạt này rõ ràng hơn hiệu quả đòn roi, là một trong cách nuôi dạy trẻ được nhiều mà mẹ Mỹ ưa chuộng. Khi áp dụng phương pháp này, mẹ phải cứng rắn, không để chiêu nước mắt của bé làm mẹ dễ mềm lòng nhé. Khoảng 1-2 ngày là trẻ sẽ hiểu ra thôi.

Khen thưởng đúng lúc

Trẻ em Việt Nam thông thường khi phạm lỗi sẽ bị đánh, còn lúc làm được việc tốt lại ít khi được khen thưởng, rõ ràng đây là hành động thiếu công bằng với trẻ. Ngược lại, ở Mỹ cha mẹ thưởng phạt đâu ra đấy.

Chỉ cần một câu khen ngợi, một cái ôm động viên, một cái cỗ tay, bé sẽ thêm vui và có động lực để cố gắng hơn lần sau chính là phương pháp dạy con của người mỹ. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên lạm dụng khen thưởng nhiều quá để bé sinh ra nhàm chán.

nuoi-day-con-ngoan-voi-phuong-phap-day-con-cua-nguoi-my

Nói không với đòi hỏi

Đừng chiều theo ý con bất cứ khi nào –  của nười mỹ bởi như vậy chỉ khiến tính ích kỷ, học đòi của con ngày một lớn lên. Thay vào đó, mẹ nên học cách “vô tình” trước những yêu sách của con, chỉ khi thấy thực sự cần thiết mới gật đầu đồng ý.

Tôn trọng ý kiển con trẻ

Đừng nghĩ trẻ còn nhỏ nên không biết gì, bé cũng có chính kiến của mình, và ở từng lứa tuổi bé sẽ có cách suy nghĩ khác nhau. Vì thế, thay vì tự mình quyết hết mọi chuyện, mẹ nên để con được lựa chọn và quyết định theo ý của mình khi đó là chuyện cần thiết. Dù kết quả đúng hay sai, bé cũng sẽ biết rằng quyết định của mình nhận được sự tôn trọng.

Pháp luật Đời Sống
Tin Tức Chứng Khoán
Tin Tức Giáo dục
Quản trị Doanh Nghiệp
Dự Án Kinh Doanh
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>